การศึกษาผลของสารเคมีและอุณหภูมิต่ำต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของดอกบัว หลังการเก็บเกี่ยว โดยแบ่งการทดลองเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรก นำดอกบัวพันธุ์มะเหมี่ยว พันธุ์ ฉลองขวัญ และพันธุ์ขาวหอม มาปักแจกันในสารเคมีที่ประกอบด้วย 8-HQS 200 ppm ร่วมกับ น้ำตาลซูโครส 2 เปอร์เซ็นต์, 8-HQS 200 ppm AgNo, 30 ppm ร่วมกับน้ำตาลซูโครส 2 เปอร์เซ็นต์,CaCl, 500 ppm และ 8-HQS 200 ppm CaCl, 500 ppm ร่วมกับน้ำตาลซูโครส 2 เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับน้ำกลั่น ส่วนที่สอง นำสารเคมีที่เหมาะสมที่สุดจากส่วนที่หนึ่งมาใช้ ร่วมกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ โดยนำดอกบัวพันธุ์มะเหมี่ยว พันธุ์ฉลองขวัญ และพันธุ์ขาวหอม ไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 3 5 และ 7 องศาเซลเซียส พบว่าการปักแจกันใน CaCl, 500 ppm ร่วมกับน้ำ กลั่นเพียงอย่างเดียวช่วยให้ดอกบัวมีอายุการปักแจกัน นาน 5 วัน ซึ่งนานกว่าอายุการปักแจกันของ ดอกบัวในกรรมวิธีอื่นๆ และพบว่าดอกบัวมีคุณภาพใกล้เคียงกับชุดควบคุม ในขณะที่การเก็บรักษา ดอกบัวที่อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส ร่วมกับสารเคมี ดอกบัวพันธุ์มะเหมี่ยวและดอกบัวพันธุ์ขาว หอมมีอายุการปักแจกัน นานที่สุด 15 วัน เท่ากับชุดควบคุม ส่วนดอกบัวพันธุ์ฉลองขวัญมีอายุการ เก็บรักษาไม่แตกต่างกันในทุกกรรมวิธี และนอกจากนี้ยังพบว่ามีอายุการเก็บรักษาสั้นกว่าดอกบัว พันธุ์อื่น