การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการอบแห้งดอกบัวสดที่มีความเหมาะสม ในงานประดิษฐ์ โดยการศึกษาทดลองใช้ซิลิก้าทราย ซึ่งเป็นสารดูดความชื้น ฝังกลบ 2 วิธี คือฝัง กลบด้วยวิธีธรรมชาติ 7 วัน 10 วัน 20 วัน และฝังกลบร่วมกับการอบในเตาไมโครเวฟความร้อนสูง โดยใช้เวลา 1 นาที 1.5 นาที และ 2 นาที และทิ้งไว้ 1 วัน 2 วัน และ 3 วัน ตามลำดับ และศึกษา คุณลักษณะ ที่เหมาะสมของดอกบัวสดอบแห้ง โดยให้ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์ด้านดอกไม้สด และดอกไม้ประดิษฐ์จำนวน 10 คนเป็นผู้ประเมินคุณลักษณะของดอกบัวสดอบแห้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีประสบการณ์ด้านดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์ มีความพึงพอใจดอกบัวสดอบแห้ง ที่ฝังกลบ ด้วยวิธีธรรมชาติ ( Silica sand) เป็นเวลา 7 วัน ในระดับมากที่สุด (x = 4.50) และสำรวจความพึง พอใจของผู้บริโภคที่มีต่อดอกบัวสดอบแห้ง โดยใช้ตัวอย่างดอกบัวสดอบแห้งร่วมกับ แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 101 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย การศึกษาครั้งนี้ศึกษาเฉพาะบัวก้านอ่อน จำนวน 10 ชนิด ที่ปลูกในพิพิธภัณฑ์บัว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ด้านข้อมูลพื้นฐานของผู้บริโภค พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นหญิง มีอายุระหว่าง 45-54 ปี มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี อาชีพส่วนใหญ่เป็น นักเรียน/นักศึกษา และรองลงมาคือ รับ ราชการ/รัฐวิสาหกิจ มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 20,000 บาท ขึ้นไป สำหรับความพึงพอใจของ ผู้บริโภคที่มีต่อดอกบัวสตอบแห้ง พบว่าผู้บริโภคมีความพึงพอใจมากที่สุดในเรื่องลักษณะทั่วไป ของดอกบัวสดอบแห้ง ส่วนเรื่องสีมีความพึงพอใจในระดับมาก
ผลการวิจัยพบว่า ดอกบัวที่เหมาะสมที่สุดในการทำแห้งคือพันธุ์มังคลอุบล บัวขาว และ ไดเรคเตอร์เนื่องจากสีที่ได้จากการทำแห้งเป็นสีที่คงสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดสำหรับ รูปทรงของดอกบัวหลังการทำแห้งจะคงรูปเช่นเดิม โดยมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากในระยะเวลา หลายเดือน ส่วนเวลาที่ใช้ในการอบแห้งที่เหมาะสมที่สุด คือ อบด้วยวิธีธรรมชาติ ฝังกลบด้วยซิลิก้า ทรายเป็นเวลา 7 วัน เพราะจะได้ดอกบัวแห้งที่เหมาะสมสวยงามทั้งสี รูปทรง และยังคงสภาพ ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ส่วนการฝังกลบร่วมกับไมโครเวฟระยะเวลาที่เหมาะสมคือ 1 นาที 1 วัน รูปทรงและสีจะเปลี่ยนเล็กน้อย และผู้บริโภคจะมีความพึงพอใจมากที่สุด
https://tdc.thailis.or.th/tdc/browse.php?option=show&browse_type=title&titleid=28725